logo afcom game
Search

psx

psx

หัวข้อนำทาง

psx เกมเมอร์หลายคนไม่ปฏิเสธว่า PlayStation 2 เป็นตำนานเกมคอนโซลของ Sony ที่ได้ตำแหน่งเป็นเครื่องเกมที่มียอดขายดีที่สุดตลอดกาลอันดับ 1 และสร้างความทรงจำดี ๆ ให้กับเหล่าเกมเมอร์วัยเด็กมากมาย แน่นอนว่า Sony มีการผลิต PS2 หลายโมเดล เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องให้ดีขึ้นจากโมเดลเดิม หรือพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ที่มีราคาขายถูกกว่ารุ่นปกติ แต่มี PS2 โมเดลหนึ่ง ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จักมาก่อน โดยโมเดลนั้นมีชื่อว่า “PSX” หรือ PS2 รุ่นใต้เงาที่หลายคนมองข้าม

PSX กับการพยายามเป็น 2 อย่างในเครื่องเดียว

psx

psx ก่อนที่เราจะพูดถึง PSX เราต้องเข้าใจเรื่องราวพื้นฐานของ PlayStation 2 ก่อน อย่างที่นักเล่นเกมหลายคนทราบ PlayStation 2 คือคอนโซลเกมรุ่นที่ 6 ของ Sony ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2000 หนึ่งปีหลังจาก SEGA Dreamcast เปิดตัว PS2 ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในแง่ของยอดขาย คำวิจารณ์จากเกมเมอร์และผู้ตรวจสอบฮาร์ดแวร์ เนื่องจากมีเกมมากมายให้เลือกในวันเปิดตัว PS2 จึงมีเกมให้เลือกมากมาย รวมถึง Tekken Tag Tournament, Dynamity Warriors 2, TimeSplitters, Gran Turismo 3 A-Spec และโลกของแผ่น DVD ที่สามารถอ่านได้ มันเป็นคอนโซลแรก ด้วยราคาที่เอื้อมถึงและประสบการณ์การผลิตและวางจำหน่ายในตลาดมานานกว่า 10 ปี ทำให้ PS2 กลายเป็นแชมป์ของเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดตลอดกาล โดยปัจจุบันมียอดจำหน่ายประมาณ 155 ล้านเครื่อง หลังจากที่ PS2 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Sony ยังคงผลิตคอนโซลเกม PS2 หลายรุ่นเพื่อปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ในขณะที่ยังคงราคาขายปลีกเท่าเดิม และการผลิต PS2 รุ่นใหม่ที่ราคาถูกกว่า

แน่นอน PS2 Slim คือโมเดลรุ่นเล็กที่ได้รับความนิยมจากเหล่าเกมเมอร์หลายคน ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาใส่กระเป๋าได้ง่าย ความทรงพลังของฮาร์ดแวร์ไม่แตกต่างจากรุ่นปกติ และมีราคาขายถูกลง แต่มี PS2 โมเดลหนึ่ง ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จักมาก่อน โดยโมเดลนั้นมีชื่อว่า “PSX” (หรือบางคนเรียกว่า PlayStation X) เป็นเกมคอนโซล PS2 โมเดลพิเศษที่ออกวางจำหน่ายในปี 2003 เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยรูปร่างหน้าตาของมันมีความแตกต่างจาก PS2 รุ่นปกติอย่างเห็นได้ชัดแต่ถ้าบอกว่า PSX เป็นเกมคอนโซลก็อาจจะ “ไม่ถูกต้อง” เท่าไหร่นัก เพราะอ้างอิงจากข้อมูล PSX คือเครื่อง DVR (digital video recorder) ที่ไว้ใช้สำหรับบันทึกอัดหน้าจอโทรทัศน์ โดยในเครื่องมีคอนโซล PS2 ติดตั้งมาพร้อม สามารถเล่นเกมได้ทั้ง PS1 กับ PS2

เนื่องจาก Sony ตั้งเป้าหมายในการออกแบบ PSX ให้เน้นไปที่ตลาดผู้ใช้ทั่วไป ไม่ใช่ตลาดเกมเมอร์ ดังนั้นบริษัทจึงไม่ใช้ชื่อแบรนด์ “Sony Computer Entertainment” และ “PlayStation” แต่ใช้ชื่อแบรนด์ “Sony Corporation” ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในชีวิตประจำวันที่มีชื่อเสียงในการโปรโมตคอนโซลแทน เป็นมากกว่าคอนโซลเกม

ไม่มีประวัติที่ชัดเจนว่าเหตุใด PSX จึงถูกสร้างขึ้น แต่เนื่องจาก PS2 เป็นคอนโซลตัวแรกที่สามารถอ่านแผ่น DVD ได้ จึงมีการคาดเดาว่า Sony มองเห็นศักยภาพในอนาคตของ PS2 และสร้าง PSX ฉันต้องการเครื่องบันทึกวิดีโอออลอินวันกับคอนโซลเกมของฉัน แต่ PSX ก็มีแนวคิดที่น่าสนใจเช่นกัน น่าเสียดายที่เครื่องล้มเหลวอย่างน่าอนาถ มีรายงานว่ามีการผลิต PSX เพียง 7,000 ถึง 8,000 เครื่อง และเนื่องจากยอดขายไม่ดี อายุการใช้งานของ PSX จึงอยู่ได้เพียงสองปี

PSX เกมคอนโซลรุ่นทะเยอทะยาน ที่หลายคนมองข้าม

psx

มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความล้มเหลวของ PSX ที่จะประสบความสำเร็จ แต่อะไรคือสาเหตุหลักที่ทำให้ PSX ล้มเหลวอย่างน่าสังเวช? หนีราคาขายไม่ได้ และการออกแบบที่ไม่สอดคล้องกันส่งผลให้ใช้งานยากเกินความจำเป็น ราคาขายปลีกของ PSX อยู่ที่ 79,800 เยน (ประมาณ 24,000 บาท) สำหรับรุ่น 160GB และ 99,800 เยน (ประมาณ 30,900 บาท) สำหรับรุ่น 250GB ดังนั้นคุณสามารถซื้อและเป็นเจ้าของได้ในราคาที่สูงกว่า PS2 ทั่วไปประมาณสองเท่าหรือ เครื่องบันทึกภาพ

หาก PSX เป็น DVR คุณภาพสูง การตั้งราคาขายสูงกว่า 20,000 บาท อาจจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับบางคน เพราะอย่างน้อยผู้บริโภคก็ซื้อผลิตภัณฑ์ที่: แต่ปัญหาคือ PSX นั้นเป็น DVR ที่มีข้อเสีย นี่อาจเป็นปัญหาสำหรับคนจำนวนมาก ตามที่ผู้ตรวจสอบคอนโซล Juicy Game ระบุว่า PSX ประสบปัญหาด้านการออกแบบและความทนทาน โดยอ้างถึงน้ำหนักที่มากของ PSX (5.8 กก.) และประสิทธิภาพการระบายความร้อนต่ำ ส่งผลให้เครื่องร้อนได้ง่าย และมีความเป็นไปได้ที่เครื่องจะเสียหายอย่างรวดเร็วหากใช้งานเป็นเวลานาน

Crappy Games ยังวิพากษ์วิจารณ์ PSX ที่บอกว่าเลเซอร์ที่ใช้ในการอ่านแผ่น DVD และ HDD ได้รับความเสียหายอย่างง่ายดาย ซอฟต์แวร์ PSX ได้รับการเข้ารหัสให้ใช้งานได้กับเลเซอร์และ HDD ที่มาพร้อมกับระบบของคุณเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ที่ผลิตโดยบุคคลที่สามเพื่อทดแทนอุปกรณ์ที่เสียหายได้ สุดท้าย การออกแบบโดยรวมของ PSX ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์ผู้ใช้มีความท้าทายมากกว่า PS2 รุ่นปกติ โดยมีช่องเสียบคอนโทรลเลอร์ DualShock 2 ดั้งเดิมอยู่ที่ด้านหน้า กลับถูกย้ายมาสอดไว้ด้านหลังแทน และด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้อุปกรณ์เสริม PS2 บางตัวเข้ากันไม่ได้กับ PSX

PSX มีข้อดีคือสามารถจัดเก็บข้อมูลบน HDD ได้สูงสุด 160GB หรือ 250GB แต่ในปี 2546 PSX มีความจุขนาดใหญ่ รวมถึงการใช้ GUI (Graphic User Interface) ที่มีชื่อเสียง เช่น XrossMediaBar แม้ว่าพวกเขาจะได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อใช้กับคอนโซลเกม PSP และ PlayStation 3 แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า HDD 160GB และ 250GB เป็นข้อกำหนดที่ดูเหมือนไม่จำเป็นเลยในยุคนั้น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน PSX คือมีซอฟต์แวร์สำหรับใช้ตัดต่อวิดีโอ ภาพถ่าย และเพิ่มไฟล์เสียงได้ติดตั้งมาพร้อมในเครื่อง แต่แน่นอน การจ่ายเงินราคาแพงเพื่อใช้งานฟีเจอร์เด็ดฟีเจอร์เดียวนั้น อาจไม่ใช่สิ่งที่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก แม้ PSX เป็นเครื่อง DVR ไฮบริดผสมกับเกมคอนโซลที่ประสบความล้มเหลว แต่ปัจจุบัน มันกลายเป็นหนึ่งในเครื่องเกมที่คอนักสะสมหลายคนต้องการครอบครอง รวมถึงผู้หลงใหลในวงการ Tech และเครื่องเกม Retro มักหยิบหัวข้อ PSX มาพูดคุยอยู่เสมอ แต่ด้วยคุณสมบัติที่มีทั้งข้อดีกับข้อเสีย ทำให้บางคนชี้ว่า PSX เป็นเพชรงามที่ถูกซ่อนในกองขยะ แต่บางคนจะมองว่าเป็นเกมคอนโซลที่ไม่มีอะไรน่าจดจำ ก็ไม่ผิดเช่นกัน

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

bg เกมมือถือน่าเล่น