logo afcom game
Search

roguelike

roguelike

หัวข้อนำทาง

roguelike ผลิตภัณฑ์นี้เหมาะสำหรับนักเล่นเกมที่ไม่ชอบเกมที่ง่ายเกินไป แต่ฉันไม่ชอบที่มันยากที่จะละทิ้งความสนุกแบบใน Dark Souls ฉันคิดว่าเกมประเภทที่ผู้คนจำนวนมากเคยได้ยินคือเกมโร๊คไลค์ เกมประเภทนี้ถือว่าสนุกสนานมาก นอกจากนี้ มันอยู่ระหว่างความง่ายจนน่าเบื่อ กับความยากจนคุณอยากจะหยุดเล่น วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูเกม Roguelike

ROGUELIKE คือเกมแนวอะไร ?

roguelike

roguelike คือเกมที่มีรูปแบบการเล่นแบบ “สุ่ม” เป็นหัวใจหลักของเกม ไม่ว่าจะเป็นสุ่มด่าน สุ่มไอเทมที่ได้ สุ่มของที่ร้านค้าในเกมมีขาย แต่อย่าเข้าใจผิดว่ามันจะเป็นเกมแบบกาชา เพราะเกมนี้ทุกอย่างที่คุณจะได้จากการสุ่ม คือไอเทมในเกมที่คุณต้องใช้เพื่อเล่นเกมอยู่แล้ว

และ Roguelike จะถูกนำไปผสมกับเกมแนวอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแนวเทิร์นเบส แนวแอ็คชั่น หรือแม้แต่เดินข้างแบบ Platformer ซึ่งจะสนุกหรือไม่สนุก ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้พัฒนาเขาจะผสมแนวเกมเข้ากันยังไงให้ออกมากลมกล่อมและลงตัว

แต่ในบ้านเราหากพูดถึง Roguelike น่าจะนึกไปถึงเกมแนว 2D Side Scrolling หรือแนว Platformer มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น Dead Cells, FTL: Faster Than Light, Enter the Gungeon, Risk of Rain 2 พวกนี้นับว่ามีส่วนผสมของ Roguelike แทบทั้งสิ้น

ความสนุกของเกมนี้อยู่ตรงไหน ?

roguelike

อย่างที่ผมบอกไปข้างต้น จุดประสงค์ของเกมนี้คือ “สุ่ม” เกือบทุกอย่างในเกม สิ่งนี้บังคับให้ผู้เล่นต้องปรับตัวและยืดหยุ่น เทิร์นนี้คุณอาจได้รับไอเท็มที่ทรงพลังมากซึ่งจะช่วยให้คุณเอาชนะศัตรูได้อย่างง่ายดายทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณได้รับ การเล่นเทิร์นนั้นจะง่ายมาก แต่ถ้าไอเท็มของคุณมีปานกลางหรือค่อนข้างต่ำ เกมจะยากขึ้น เนื่องจากรายการของคุณไม่อยู่ในระดับที่เพียงพอ

อย่างไรก็ตามเกมนี้มีความยุติธรรมต่อผู้เล่น เพราะไม่ว่าจะเป็นไอเทมระดับสูงหรือไอเทมระดับต่ำผู้เล่นก็สามารถเล่นได้จนจบ แม้ว่าผู้เล่นจะมีไอเท็มระดับสูงที่มีดาเมจสูงและการโจมตีที่ทรงพลัง แต่ผู้เล่นก็ยังสามารถตายได้ จากการตกสู่เหวหรือจากการโจมตีปกติ

ความสนุกของมันคือ “การปรับตัว” ที่ผู้เล่นต้องคำนึงถึง ครั้งนี้ฉันได้รับไอเทมนี้แบบสุ่ม เล่นยังไง แบบไหนไปช้าหรือหมดดีกว่ากัน เนื่องจากเกมบางเกมเพิ่มฟีเจอร์ที่คล้ายกับ Metroidvania เช่น ฉากที่ซับซ้อน คุณจึงมีหลายวิธีที่จะดำเนินการต่อได้ ผู้เล่นยังสามารถเลือกได้ คุณจะเดินผ่านฟาร์มจนกว่าห้องทั้งหมดจะเสร็จสมบูรณ์หรือไม่? โดยทั่วไปแล้ว เกมประเภทนี้จะนำเสนอชีวิตที่หาได้ยาก ดังนั้นผู้เล่นเพียงแค่ต้องก้าวหน้าไปจนจบ มีโอกาสที่ดีที่คุณจะได้รับไอเทมที่มีคุณภาพโหดร้ายมาก แต่ต้องยอมเสี่ยงสูญเสียพลังชีวิตโดยไม่มีเหตุผล หาเติมไม่เจอ นี่คือสิ่งที่ผู้เล่นต้องเลือกอย่างระมัดระวัง shades shadow fight roguelike

เกม ROGUELIKE ที่ดี ควรมีฟีเจอร์อะไรบ้าง

เว็บไซต์ New Scientist เคยวิเคราะห์เอาไว้ว่า ปัจจัยที่ทำให้เกม Roguelike นั้นสนุก และเป็นเกมที่ดี นั้นมีอะไรบ้าง พวกเขายกตัวอย่างเกม RAD ขึ้นมา ในเกมแนว Roguelike นั้น หัวใจทุกอย่างคือการสุ่ม แต่การที่จะทำให้มันเป็นเกมที่ดีนั้นคือการสุ่มไอเทม อาวุธ และด่านที่ “บาลานซ์และสมดุล” ในบางเกมที่ออกแบบระบบนี้มาได้ไม่ดีนัก อัตราการสุ่มจะออกแนวงง ๆ ทั้งการได้ไอเทม และด่าน ที่จะวนเวียนซ้ำไปมา และไอเทมในรูปแบบเดิม ๆ หรือบางตาก็แทบจะไม่ได้อะไรเลยก็มี roguelike game คือ

นอกจากนั้นการออกแบบด่านที่ทำให้เรามีทางเลือก และต้องคิดแล้วคิดอีกว่าเราจะใช้ไอเทมพังสิ่งกีดขวางนี้ดีไหม เพื่อเอาไอเทม ไอเทมที่สุ่มภายในหีบสมบัติจะคุ้มพอหรือเปล่า เกมที่ทำให้เราได้วางแผนคิดการใช้ไอเทมแบบนี้ มีอยู่หนึ่งเกมที่ทำได้ดีคือ Neon Abyss ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปสด ๆ ร้อน ๆ และที่สำคัญเลยคือความยากของเกมที่แม้ว่าหลายเกมจะออกแบบมาได้แกว่งไปหน่อย แต่เกม Roguelike ส่วนมากนั้น แม้จะความยากแกว่งมาก แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป แต่หากจะเอาแนวสมบูรณ์แบบจริง ๆ คาดว่าไม่น่ามีเกมไหนทำได้ ถ้าถามเราว่าเกมแนวนี้มีเกมไหนสนุกบ้าง เราก็ขอยกตัวอย่างเกมดังนี้

  • Dead Cells
  • Neon Abyss
  • Risk of Rain 2

สนุก ยาก แต่ท้าทาย

ก่อนจากกันเราขอตบท้ายด้วยฟีเจอร์ของเกมแนวนี้ หลายคนอาจจะคิดว่าเกมแนวนี้ไม่ยาก แต่ด้วยรูปแบบของเกมที่ส่วนมากจะใช้การตายแบบ Permadeath ตายแล้วของหายหมด เริ่มใหม่หมด ทำให้เราต้องคิดหน้าคิดหลัง รวมไปถึงวางแผนการลุยให้ดี ถ้าอยากได้ไอเทม แต่เสี่ยง เราจะไปไหม หรือถ้าเน้นเพลย์เซฟไปจนถึงบอส แต่ไอเทมไม่ทรงพลังพอ จะทำยังไง เกมแนว roguelike มือถือ

เกมแนวนี้ก็เหมือนกับการใช้ชีวิตจริงของเรา เราไม่รู้ว่าในอนาคตเราจะเจออะไรบ้าง ทุกอย่างถูกเปลี่ยนผันไปเรื่อยในแต่ละวัน และสิ่งที่เรามีก็อาจไม่เหมือนกันในทุกวันด้วย เราจะประยุกต์ใช้สิ่งที่เรามีอยู่อย่างไรให้ฝ่าด่านไปได้ คืออีกหนึ่งความท้าทายของเกมแนวนี้

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

bg เกมมือถือน่าเล่น