logo afcom game
Search

scp 173

scp 173

หัวข้อนำทาง

เกมมอร์หลายท่านอาจจะเข้าใจว่าหุ่น scp 173 มีแหล่งกำเนิดจาก SCP – Containment Breach เกมสยองขวัญเอาตัวรอดที่เคยมีชื่อเสียงมาก่อนเพราะความสามารถของมันสามารถหักคอผู้เล่นในชั่วพริบตา แต่ความจริงแล้วมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของจักรวาล SCP Foundation ที่ถูกทำเป็นวิดีโอเกมแบบ Fanmade เท่านั้น

แล้วมันเป็นตัวอะไรกันแน่ ? บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ SCP-173 อย่ากะพริบตาถ้าคุณไม่อยากตาย

SCP FOUNDATION คืออะไร ?

scp 173 ก่อนจะเริ่มเข้าสู่เนื้อหาจริง ๆ เราต้องทำความรู้จักกับ SCP Foundation ซะก่อนSCP Foundation เป็นองค์กรลึกลับที่ก่อตั้งโดยเหล่ารัฐบาลทั่วโลกเพื่อดูแล, กักเก็บ, และศึกษาข้อมูลสิ่งมีชีวิต สิ่งของ รวมถึงสถานที่ลี้ลับซึ่งจะระบุเป็น “SCP” โดยสิ่งลี้ลับบางชิ้นอาจไม่เป็นภัยต่อคนรอบข้าง แต่บางชิ้นก็มีความสามารถในการสร้างหายนะต่อมวลมนุษยชาติกับโลกทั้งมวลเช่นกันการศึกษาสิ่งลี้ลับ SCP บางครั้งทางองค์กรจำเป็นต้องใช้มนุษย์ที่เรียกว่าเป็น “D-Class” เป็นเครื่องมือทดลองสุดโหดเหี้ยม ขัดต่อศีลธรรมและกฎหมาย (โดยฝ่ายรัฐบาลยินยอม) เช่นการถูกใช้เป็นเครื่องสังเวยชีวิต, พูดคุยติดต่อกับ SCP หรือวิธีอื่น ๆ ที่ทางองค์กรใช้งานพวกเขาดั่งหนูทดลองการทดลอง SCP Foundation จะแบ่งออกเป็นสองประเภทหลักคือ Primary Classes และ Non-Standard Object Classes

Primary Classes จะแบ่งออกเป็นห้าประเภทย่อยคือ Safe สิ่งลี้ลับที่วิจัยกับเก็บรักษาง่าย, Euclid สิ่งลี้ลับที่มีงานวิจัยซับซ้อนและไม่ปลอดภัย, Keter สิ่งลี้ลับที่มีงานวิจัยซับซ้อนเกินไปจนไม่สามารถดำเนินการต่อ เพราะขาดความเข้าใจ SCP แบบถ่องแท้ (ส่วนใหญ่เป็นสถานที่), Thaumiel สิ่งลี้ลับที่หวังใช้งานกับ SCP ตัวอื่น และข้อสุดท้าย Neutralized สิ่งลี้ลับที่ถูกทำลายทิ้งแล้ว

Non-Standard Object Classes จะแบ่งออกเป็นสามประเภทย่อยคือ Explained การเขียนวิจัยสิ่งลี้ลับให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น, Esoteric/Narrative Classes การเขียนวิจัยเพื่อเพิ่มเนื้อหา SCP และ Decommissioned การรายงานระบุนักวิจัยผู้ขัดขืนต่อกฎองค์กร SCP ซึ่งปัจจุบัน รายงานชนิดนี้ปิดการใช้งานแล้วเป็นที่เรียบร้อย

แต่ก็ต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ใช่เรื่องจริง SCP Foundation เป็นเรื่องราวนิยายประเภท Sci-fi สยองขวัญที่แต่งขึ้นโดยกลุ่มนักเขียน (ในเว็บ SCP จะเรียกว่าตัวแทนนักเขียนว่า “นักวิจัย”) จากทั่วมุมโลกมารวมตัวกันเพื่อขยายจักรวาล SCP ให้ยิ่งใหญ่ขึ้นด้วยการเขียนเนื้อหาแบบ Canoncial, เขียนประวัติอีเว้นท์ที่เคยเกิดขึ้นในองค์กร SCP, กลุ่มน่าสนใจ (Group of Interest) และอื่น ๆ

ซีรีส์ดังกล่าวถูกยกย่องจากสำนักข่าวหลายแห่งว่าเป็น “เรื่องเล่าสยองขวัญมีเอกลักษณ์ สามารถหาอ่านตามอินเทอร์เน็ต” และเริ่มโด่งดังบนเว็บไซต์ 4Chan ช่วงปี 2007 แต่หลังจากเกม SCP – Containment Breach มีการปล่อยดาวน์โหลดให้เล่นฟรีผ่านเว็บไซต์ ทำให้ SCP กลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบัน SCP มีรายชื่อสิ่งลี้ลับทั้งหมดประมาณ 5,000 ตัว โดยแต่ล่ะตัวจะมีรูปร่างกับวิธีการป้องกันที่แตกต่างกัน แต่บางส่วน SCP บางชิ้นได้ทำเป็นวิดีโอเกมโดยความสมัครใจเพื่อเป็นเนื้อหา Spin-Off ให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงจักรวาล SCP ง่ายขึ้น

scp 173 คืออะไร ?

scp 173

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีสิ่งลี้ลับ SCP เยอะถึง 5,000 รายชื่อ แต่ตัวที่โด่งดังมากสุดคือ SCP-173 เพราะมันปรากฏตัวครั้งแรกบนเกม SCP – Containment Breach ในฐานะตัวร้ายของเกมที่รับความนิยมอย่างล้นหลามและมีความสามารถน่ากลัวมาก

SCP-173 เป็นหุ่นลักษณะคล้ายมนุษย์โดยมีส่วนประกอบทำจากเส้นเหล็กกับคอนกรีต หากอ้างอิงจากเอกสารของ SCP Foundation กล่าวว่าไม่ทราบแหล่งที่มาอย่างชัดเจน แต่ถูกส่งเข้าองค์กร SCP ช่วงปี 1993 และถูกจัดเป็นสิ่งลี้ลับประเภท Euclid

สิ่งลี้ลับดังกล่าวมีรูปร่างแปลกประหลาดมาก ใบหน้าของมันมีลักษณะเหมือนมนุษย์ต่างดาวกับยืนนิ่งราวรูปปั้น (เพราะมันเป็นรูปปั้นไง) แต่ทว่าความจริงแล้ว มันสามารถเคลื่อนไหวได้ในชั่วพริบตาและมีพฤติกรรมรุนแรงมาก รวมถึงพร้อมจะฆ่าทุกคนที่ขวางหน้าด้วยการหักคอ หากคุณละสายตาจากมันหรือกะพริบตาแม้แต่ครั้งเดียว

ฉะนั้นการทดลองหรือตรวจสอบ SCP-173 จำเป็นต้องมีสามคนขึ้นไป โดยสองคนต้องจ้องมองมันตลอดเวลารวมถึงประตูห้องกักขังต้องเปิดตลอดเวลา เพื่อไม่ให้มีการละลายสิ่งลี้ลับดังกล่าวนั่นเอง

ปรากฏบนเกมไหนบ้าง ?

SCP – Containment Breach: เป็นประเภท Survival Horror รูปแบบเล่นฟรี พัฒนาโดย Ragalis โดยผู้เล่นรับบทเป็นบุคลากร SCP Foundation นามว่า D-9341 ต้องเอาชีวิตรอดออกจากบริษัท หลังจากสิ่งลี้ลับ SCP-173 กับ SPC ตัวอื่น ๆ หลุดออกจากห้องขังเพราะระบบไฟฟ้าล้มเหลวจนเป็นเหตุให้องค์กรเต็มไปด้วยความวุ่นวาย และมีผู้คนล้มตายจำนวนมาก

เกมดังกล่าวได้สร้างกระแสนิยมให้จักรวาล SCP กับตัวละคร SCP-173 เป็นที่รู้จักทั่วโลก และเนื่องจากตอนนั้นกระแส Creepypasta อย่าง Slender Man กำลังมาแรงมากพอดี ทำให้มีเหล่า Youtuber เล่นเกมดังกล่าวจนกลายเรื่องฮือฮาผ่านอินเทอร์เน็ตเลยทีเดียว

ถ้าหากเกมเมอร์สนใจ SCP – Containment Breach สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ ที่นี่ (รองรับเฉพาะระบบ Windows เท่านั้น)

ความจริง

Untitled 2004 หรือต้นแบบของ SCP-174 ในพิพิธภัณฑ์แสดงศิลปะ Galerie Perrotinเบื้องหลังของสิ่งมีชีวิตลึกลับดังกล่าวมาจากงานประติมากรรมชื่อว่า “Untitled 2004” โดยคุณ Izumi Kato ที่โด่งดังจากการสร้างผลงานที่นำเสนอเกี่ยวกับ “การใช้ชีวิต” และ “สิ่งมีชีวิตทั้งหมดมารวมในร่างกายเด็กทารก” ซึ่งล่าสุด รูปปั้นตัวนี้คาดว่าตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์แสดงศิลปะ Galerie Perrotin กรุง New York ประเทศสหรัฐอเมริกา (ข้อมูลจากปี 2016) ถึงแม้ตอนนี้ไม่ทราบว่า Izumi Kato ได้รับรู้ว่ามีการนำผลงานของเขาไปสร้างเป็นเนื้อหา SCP หรือไม่ แต่เกมมอร์หลายคนก็ตระหนักถึงจุดนี้และพยายามส่งจดหมายขอบคุณแก่ที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ออกมาอยู่เสมอ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

bg เกมมือถือน่าเล่น