logo afcom game
Search

man of medan

man of medan

หัวข้อนำทาง

man of medan ถ้าคุณเป็นแฟนกวีนิพนธ์หรือเกมแนวสยองขวัญแล้วละก็ The Dark Pictures: Man Of Medan ก็อาจจะเป็นหนึ่งเหตุผลที่คุณอยากจะลองหยิบมาเล่น แต่ก่อนจะซื้อ ผู้เขียนมีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณาตัดสินใจว่าจะซื้อเกมนี้หรือไม่ มาดูกัน

man of medan เกมนี้คืออะไร

man of medan The Dark Picture จะเป็นชุดซีรีส์ เกมสยองขวัญเนื้อหาสั้น ๆ ซึ่งจะมารูปแบบสยองขวัญที่แตกต่างกันไป แต่อย่างน้อยเราจะได้เล่นแน่นอน 4 ตอนของซีรีส์นี้ ซึ่งตอนแรกจะเป็นตอนชื่อว่า Man Of Medan

โดยผู้พัฒนาเกมนี้คือ Supermassive Games เจ้าของผลงานเกมสยองขวัญชื่อดังของ PS4 อย่าง Until Dawn แต่ครั้งนี้ได้เปลี่ยนผู้จัดจำหน่ายเป็น Bandai Namco แทน ทำให้เกมนี้ไม่ได้เป็น Exclusive อีกต่อไป ลงได้หลายแพลตฟอร์ม จัดจำหน่ายวันที่ 30 สิงหาคมนี้

การพัฒนา

man of medan

Until Dawn เป็นเกมพิเศษเฉพาะของ PlayStation ดังนั้นจึงใช้เอนจิ้น Decima ของ Guerrilla Games แต่ตอนนี้เมื่อแยกออกจาก Sony แล้ว พวกเขาต้องหาเอ็นจิ้นใหม่ นั่นคือ Unreal Engine

ทีมงานกล่าวว่าทั้งสี่ตอนจะเล่นกับความกลัวที่หลากหลาย พวกเขารู้วิธีปลูกฝังความกลัวให้กับผู้เล่น และความกลัวก็มาในหลายรูปแบบ จากนั้นเราจะใช้มันเล่นกับผู้เล่น ทำให้ผู้เล่นรู้สึกถึงความกดดัน เครียดหนักมาก ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงบ้าง ในที่สุดผู้เล่นก็จะค้นพบสิ่งที่ต้องการ

สิ่งที่แตกต่างจากเกมก่อนๆคือระบบความร่วมมือ นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อเราเปิดตัว Until Dawn ทีมงานได้เรียนรู้บทเรียนและคิดหาวิธีที่จะเล่นด้วยกัน ทำไมไม่นำระบบนี้ไปใช้? ฉันคิดว่ามันคงจะโง่จริงๆถ้าไม่ใช้ระบบนี้ ผู้เล่นใกล้เคียงจะสามารถเข้าร่วมเกมด้วยกันได้ ถ้ากลัวก็กลัวไปด้วยกัน นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยเหลือผู้เล่นที่กลัวการเล่นเกมสยองขวัญคนเดียว

เรื่องย่อ

ในเนื้อเรื่องของตอน Man of Medan นั้นจะเกี่ยวกับหนุ่มสาววัยรุ่น 5 คนออกเดินทางผจญภัยแล่นเรือในวันหยุดที่สนุกสนาน แต่โชคร้าย ที่ถูกพวกโจรขึ้นมาปล้น ซวยไม่พอ ได้ไปเทียบท่าเรือร้างที่ดูเหมือนมีสิ่งลึกลับบางอย่างอยู่ในนั้น แล้วจะรอดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ

ตำนานเรือผีสิง

man of medan

เกมก่อนหน้านี้ของ Supermassive อย่าง Until Dawn พวกเค้าอ้างอิงใช้ตำนานพวก Wendigo มาใส่ในเกม Wendigo คือ นิทานชนเผ่าท้องถิ่นที่เล่าว่า วิญญาณร้ายจะสิงคนที่กินมนุษย์เป็นอาหาร ก่อนจะเปลี่ยนพวกเขาเป็น Wendigo

สำหรับ Man of Medan ก็นำเรื่องราวลึกลับบนโลกจริงมาใช้เช่นกัน นั่นคือ ตำนานเรือปริศนา ourang medan SS Ourang Medan เป็นเรือถูกกล่าวหาตามแหล่งต่าง ๆ ว่าเป็นเรือผีสิง เป็นเรืออับปางในน่านน้ำเนเธอร์แลนด์ ดัตช์ อีสต์ อินดีส์ หรือที่อื่น ๆ หลังจากลูกเรือทั้งหมดเสียชีวิตอย่างน่าสงสัย

เกมเพลย์

man of medan

แน่นอนว่าเมื่อคุณดูตัวอย่างครั้งแรก คุณจะสัมผัสได้ถึง DNA ของ Until Dawn: การเล่าเรื่องที่แข็งแกร่ง และเราเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวของเกม เมื่อคุณเลือกตัวเลือกคำตอบ แต่ละคำตอบจะมีผลที่แตกต่างกัน เรื่องราวสามารถไปในทิศทางที่แตกต่างกันมากมายกลไกของเกมนี้จะเน้นไปที่ตัวเลือกที่ผู้เล่นได้ทำไว้แล้ว ส่งผลให้มีการกระทำที่นำไปสู่เรื่องราวต่าง ๆ จนจบเกม ความสนุกของเกมนี้คือเราเป็นผู้ตัดสินชะตากรรมของตัวละครในเกม ตัวละครทุกตัวมีสิทธิ์ที่จะตายหากตัดสินใจผิด หรือบางทีพวกเขาทั้งหมดก็รอดชีวิตมาได้ มันขึ้นอยู่กับเราแน่นอนว่าคุณไม่สามารถดูและตอบคัตซีนได้ แต่เนื่องจากมันเป็นเกมแบบโต้ตอบ จึงควรมี QTE และกิจกรรมด่วนที่ผู้เล่นสามารถกดหรือไม่ก็ได้ เพราะมีผลลัพธ์บางอย่างที่เราไม่รู้ คุณต้องลองเล่นกับมันด้วยตัวเอง นี่คือจุดเด่นของเกมประเภทนี้ บางครั้งเวลาก็บังคับให้เราตัดสินใจ สิ่งที่เรามีอยู่ตรงหน้าคุ้มค่าที่จะทำหรือไม่?

ความตาย

man of medan

เป็นเรื่องปกติของเกมแนวสยองขวัญ ที่จะต้องมีตัวละครตายไป ซึ่งเกม Until Dawn สามารถตายได้ทุกคน Dark Pictures ก็เช่นกัน เราสามารถทำให้ตัวละคร 5 คนตายได้หมด ถ้าเราตัดสินใจไม่ดี ซึ่งทางทีมงานได้บอกว่า ในตอนนี้ตัวละครทั้งห้าคน จะมีแนวโน้มที่จะตายได้ 69 รูปแบบเลยทีเดียว นั่นหมายความว่า ถ้าอยากเห็นว่าทุกตัวตายแบบไหนได้บ้าง ก็ต้องเล่นใหม่ 8-9 ครั้ง

ลางสังหรณ์

จากหัวข้อ “ความตาย” ที่พูดถึง หลายคนจะมีคำถามว่า แล้วจะรู้ได้ไงว่า ทำอย่างงั้นหรืออย่างนี้ จะนำไปสู่ความตายหรือไม่ แน่นอนเกมมีฟีเจอร์นึงที่ช่วยให้ผุ้เล่นรับมือสถานการณ์ในอนาคตข้างหน้าได้ นั่นคือ “Dark Pictures “

สิ่งที่ผู้เล่นต้องทำก็คือ พยายามสำรวจแล้วถ้าเจอ Dark Pictures มันจะเป็นคำใบ้บอกเป็นนัย ๆ ว่าอันตรายข้างหน้าจะมาในรูปแบบใด (คล้าย ๆ Totem ใน Until Dawn) ให้ผู้เล่นได้มีลางสังหรณ์ว่า จะรับมือกับมันยังไง ถ้าเจออันตรายแบบนี้

แพลตฟอร์มที่รองรับ

Supermassive Games ยืนยันแล้วว่า จะไม่มีฟีเจอร์ VR เพราะจะเน้นประสบการณ์ราวกับดูหนังสยองขวัญเรื่องนึง แถมยังลง Multi Platform นั่นคือ Playstation 4,  Xbox One และ PC

ในส่วนของแพลตฟอร์มคอนโซล จะมี support HDR และรองรับ 4K ถ้ารุ่นอุปกรณ์เราเป็น PS4 Pro กับ Xbox One X

ในส่วนของ PC สเปคมีดังนี้

MINIMUM:

 • Requires a 64-bit processor and operating system
 • OS: Windows 7 64-bit
 • Processor: Intel Core i5-3470 or AMD FX-8350
 • Memory: 8 GB RAM
 • Graphics: NVIDIA GeForce GTX 750 Ti or AMD Radeon HD 7870
 • DirectX: Version 11
 • Network: Broadband Internet connection
 • Storage: 80 GB available space

RECOMMENDED:

 • Requires a 64-bit processor and operating system
 • OS: Windows 10 64bit
 • Processor: Intel Core i5- 8400 or AMD Ryzen 5 1600
 • Memory: 8 GB RAM
 • Graphics: NVIDIA GeForce GTX 1060 or AMD Radeon RX 580
 • DirectX: Version 11
 • Storage: 80 GB available space

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

bg เกมมือถือน่าเล่น