logo afcom game
Search

no man’s sky review 2023

no man's sky review 2023

หัวข้อนำทาง

no man’s sky review 2023 มีอะไรใน No Man’s Sky ฉบับใหม่ เราขอพาย้อนกลับไปรับชมรายละเอียดของเกมสุดดราม่าเกมนี้ พร้อมเจาะลึกระบบใหม่ๆในตัวอัพเดทล่าสุดของเกมหลังวางจำหน่ายมาได้เกือบ 2 ปี No Man’s Sky ก็ยังไม่ยอมแพ้แม้กระแสตอบรับในช่วงแรกของตัวเกมจะย่ำแย่ แต่ทีมพัฒนา Hello Games ก็อัพเดทปรับปรุงตัวเกมแบบต่อเนื่อง ล่าสุดตัวเกมถูกอัพเดทเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายในชื่อ NEXT (แถมดูจะทำให้หลายคนหันมาสนใจตัวเกมกันอีกครั้ง) ทุกวันนี้ตัวเกมคุ้มค่าขนาดไหน มีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลย no man sky รีวิว

ตัวเกม no man’s sky review 2023

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงเกมหลักโดยรวมกันก่อน สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นหรือสัมผัส No Man’s Sky มาก่อน (สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับเกมหลักอยู่แล้ว ให้ไปอ่านหัวข้ออื่น) No Man’s Sky เป็นเกมผจญภัยในอวกาศ เนื้อหาเกือบทั้งหมดของเกมเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสำรวจดวงดาวในจักรวาลอันกว้างใหญ่ โดยพื้นฐานแล้วสิ่งที่คุณจะทำคือรวบรวมทรัพยากร อัพเกรดอาวุธ อุปกรณ์ และซื้อและขายสินค้า และสำรวจจักรวาลตามเนื้อเรื่องต่อไป (แต่อย่าคาดหวังว่าเกมจะมีเนื้อหาที่เข้มข้นมากมาย และแท้จริงแล้วการนำเสนอเรื่องราวถือเป็นจุดอ่อนที่สุดของเกม)

การรวบรวมทรัพยากรถือเป็นหัวใจหลักของเกมเพราะทุกสิ่งในเกมต้องใช้ทรัพยากร ไม่ว่าจะเป็นกระสุน โล่พลังงาน หรือแร่ธาตุอันทรงคุณค่าเพื่อใช้ในการค้าขายและสร้างฐาน เป็นผลให้การเล่นเกมส่วนใหญ่ประกอบด้วยการรวบรวมแร่ธาตุ >>> สำรวจ >>> อัพเกรดฐานและกองยาน >>> ทำภารกิจให้สำเร็จจนกว่าคุณจะพอใจ ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของเกมคือการสำรวจ เพราะตัวเกมเต็มไปด้วยดาวนับพัน ดาวเคราะห์ถูกสร้างขึ้นแบบสุ่ม รวมถึงสภาพความเป็นอยู่และสภาพอากาศ ดังนั้นใครก็ตามที่ชอบเดินชมทิวทัศน์และขับรถสำรวจคงจะสนุกไปกับเกมและเกมหลังอัพเดตล่าสุดก็มีดาวที่มีสภาพแวดล้อมที่น่าสนใจทุกที่ โดยสรุป หัวใจที่แท้จริงของเกมคือการสะสมแร่ธาตุเพื่อสร้างไอเท็ม และชื่นชมทิวทัศน์และสำรวจดาวดวงใหม่ no man’s sky รีวิว

มีอะไรใหม่ในอัพเดทที่ผ่านมา

no man sky วิธีเล่น สำหรับใครที่เคยเล่น เกมนี้มีมาตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกและไม่เคยมีใครสัมผัสอีกเลย ทีมงาน Hello Games ได้อัปเดตเกมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นปัจจุบัน เกมดังกล่าวมีระบบสร้างฐาน การสร้างยานพาหนะ ระบบภารกิจ และการจัดการกองยานพาหนะของเราเอง การก่อสร้างฐานทำได้โดยอิสระ คุณสามารถสร้างฐานใต้น้ำได้ สร้างฐานบนยานพาหนะขนส่ง คุณยังสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ฐานของคุณกับผู้เล่นคนอื่นหรือไม่

no man's sky review 2023

ส่วนระบบภารกิจก็จะเป็นภารกิจง่ายๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกี่ยวข้องกับการส่งสิ่งของ ค้นหาผู้คน และฆ่าศัตรูตามจำนวนที่กำหนด หรือจะออกไปถ่ายรูปดาวหรือคุยกับเอเลี่ยนเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ โดยการทำภารกิจให้สำเร็จนอกจากจะให้รางวัลแก่เราแล้วยังเพิ่มคะแนนความสัมพันธ์ของกลุ่มเอเลี่ยนกลุ่มต่างๆให้เราอีกด้วย ในส่วนของภารกิจหรือเนื้อเรื่องหลัก ในตอนแรกตัวเกมมีเพียงการผลักดันให้ผู้เล่นเดินทางไปเท่านั้น “ศูนย์กลางของจักรวาล” (ซึ่งจริงๆ แล้วไม่มีอะไรน่าสนใจเลย) แต่หลังจากการอัพเดตชื่อ Atlas Rises ทีมงานได้เพิ่มเรื่องราวหลักใหม่ชื่อว่า Artemis Path โดยมีภาพรวมและบทสรุปที่น่าสนใจ ดีกว่าเนื้อเรื่องดั้งเดิมของเกมมาก (แต่อย่าคาดหวังความเป็นเลิศระดับ Mass Effect หรือเกม RPG ทั่วไป) ปัจจุบันเกมยังมีโหมดพิเศษ 3 โหมด ได้แก่ Survival ซึ่งทำให้สภาพแวดล้อมของเกมและศัตรูมีอันตรายมากยิ่งขึ้น Permadeath โหมดความตายและความตาย Creative โหมดที่ให้คุณสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้ตามที่คุณต้องการ

NEXT ก้าวใหม่ของ No Man’s Sky

เรียกได้ว่าเป็นการก่อกำเนิดใหม่ที่แท้จริง (และน่าจะเป็นส่วนที่หลายคนอยากรู้มากที่สุด) สำหรับตัวอัพเดทใหม่ในชื่อ NEXT เพราะการมาครั้งนี้เรียกได้ว่าผลิกโฉมตัวเกมไปมากเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่ส่วนที่ใหญ่ที่สุดกันก่อนนั่นก็คือการมาถึงของระบบ Multiplayer แบบเต็มตัว อธิบายกันก่อนว่าระบบ Multiplayer ของเกมนี้เป็นระบบ “ห้อง” ไม่ใช่เป็นเกมออนไลน์แบบเต็มตัวที่คุณสามารถเดินทางไปเจอผู้เล่นคนอื่นได้ตลอดเวลา หลักการทำงานของมันก็คือ คุณสามารถสร้างห้องขึ้นมาและชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันได้ หรือกดเข้าร่วมห้องคนอื่น หรือรอให้คนอื่นมาเข้าห้องที่คุณเปิดเอาไว้  โดยในหนึ่ง “ห้อง” ของเกมจะรองรับผู้เล่นสูงสุด 16 คน ทั้ง 16 คนสามารถเดินทางไปเจอกัน มองเห็นกัน ขับยานยิงต่อสู้กันได้ หรือรวมทีมตั้ง Squad ของตัวเองขึ้นมา เรายังสามารถตั้ง Squad แบบสูงสุดได้ 4 คน โดยผู้เล่นทั้ง 4 จะสามารถร่วมกันสร้างฐาน แบ่งปันทรัพยากร หรือออกสำรวจจักรวาลร่วมกันได้

ส่วนการสื่อสารนั้นตัวเกมรองรับระบบ Voice Chat และการใช้ Emote ส่วนการเชื่อมต่อนั้นเป็นการเชื่อมต่อแบบ p2p โดยส่วนใหญ่ที่ผมลองกด Join เข้าไปก็มักจะเจอกับผู้เล่นชาวไทยด้วยกันนี่แหละ ซึ่งห้องสูงสุดที่ผมเคยเจอมีผู้เล่นอยู่ในห้อง 10 คน แต่ส่วนใหญ่การกด Join ก็มักพาผมไปเจอห้องที่มีผู้เล่น 2 – 4 คน

ใครที่คาดหวังว่าจะได้เจอผู้คนจำนวนมากก็ต้องทำใจนิดนึงครับ ถ้าอยากเล่นเป็นทีมแบบจริงจังอาศัยการหาเพื่อนจากนอกเกมแล้วเข้าไป Join กันเองน่าจะง่ายและดีกว่าเยอะ และสำหรับสาย SOLO ก็ไม่ต้องกังวลเพราะตัวเกมสามารถเลือกปิดการ Join จากผู้เล่นคนอื่น ให้คุณสามารถนั่งเล่นแบบเป็นส่วนตัวได้เต็มที่

อีกจุดที่ตัวเกมเกี่ยวข้องในเรื่องของระบบ Multiplayer คือการที่ผู้เล่นสามารถร่วมแบ่งปันการค้นพบภายในจักรวาลของเกมได้ โดยทีมงานได้สร้างเว็บ galacticatlas ซึ่งเป็นเว็บศูนย์กลางมีรายละเอียดพื้นที่ซึ่งน่าสนใจทั้งหมดของเกมรวบรวมเอาไว้ที่นี่

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

bg เกมมือถือน่าเล่น