logo afcom game
Search

returnal review

returnal review

หัวข้อนำทาง

returnal review ในอดีตหลายท่านคงเคยได้ยินชื่อ Returnal เกมใหม่ล่าสุดบน PlayStation 5 สุดพิเศษ ทีมงานของ Housemarque ตั้งใจที่จะให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 3 แบบโร๊คไลค์ เกม PlayStation 5 เกมแรกที่สามารถเรียกได้ว่าเป็น Returnal – gen” และ “เกมยาก” อีกเกมที่น่าเล่น? คุณสามารถหาคำตอบได้ในรีวิวของเรา returnal เนื้อเรื่อง

returnal review ฝ่าวิกฤติลูปแห่งความตาย

returnal review นักบินของบริษัท ASTRA Corporation เริ่มต้นการเดินทางสำรวจในยานอวกาศของเธอ จนกระทั่งพวกเขาข้ามไปยังดาวเคราะห์ที่เรียกว่า Atropos และพบสัญญาณแปลก ๆ ที่บ่งชี้ว่า “เงาสีขาว” ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ แม้จะเตือนไม่ให้เข้าใกล้ แต่เซลีนก็เอาชนะอุปสรรคและหันเรือเข้าหาโลกได้ ระบุแหล่งที่มาของสัญญาณดังกล่าว แต่หลังจากเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวได้สักระยะหนึ่งก็เกิดอุบัติเหตุทำให้เรือได้รับความเสียหายและตกลงสู่พื้นโลก

เซเลน่ารอดชีวิตมาได้ แต่เขาสูญเสียการติดต่อกับ ASTRA ดังนั้นจึงไม่มีทางเลือกอื่น พร้อมทั้งพยายามสำรวจพื้นที่จนต้องเผชิญกับอันตรายจากมนุษย์ต่างดาวสภาพแวดล้อมที่พร้อมจะอยู่อาศัยได้ทุกเมื่อ และสิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือเธอพบว่าตัวเองติดอยู่ใน “วงจร” ของการเกิดใหม่และความตาย ที่เมื่อเธอถูกฆ่าตาย ตลอดเวลา ย้อนกลับไปถึงตอนที่เรือชนโลก

returnal รีวิว

ด้วยความลึกลับที่ยากจะตอบ เขาทำได้แค่ตามรอยต้นตอของ “เงาสีขาว” หวังจะหาทางหลบหนี และยุติวัฏจักรแห่งความตายนี้ตลอดไป Returnal เป็นเกมที่เริ่มต้นท่ามกลางความลึกลับมากมาย มันก็ต้องเล่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อรวบรวมเบาะแสเกี่ยวกับปรากฏการณ์ลึกลับเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าคุณจะบันทึกเสียง “ศพของอดีต Celine” ไม่เคยถูกพาลงพื้น หรือจารึกบนโขดหินที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของดาวเคราะห์ดวงนี้ และฉันก็รวบรวมมันทั้งหมดเข้าด้วยกัน เรื่องราวของเกมเล่าผ่านเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน้าคุณ แนวคิดหลักยังคงซ่อนอยู่ใน “สัญลักษณ์” ที่ปรากฏตลอดทั้งเกม ผู้เล่นจะต้องสำรวจจิตใจของ Selene และเจาะลึกถึงอดีตของเธอ เพื่อให้ได้คำตอบที่แท้จริงว่าเหตุใดเรื่องราวส่วนตัวของผู้หญิงจึงเชื่อมโยงกับ Atropos ดาราคนนี้

บรรยากาศสุดกดดัน สลับกับแอ็กชันอันโลดโผน

returnal รีวิว เรื่องราวดำเนินไปในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ตัวเอกจะต้องพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและจะต้องหาทางหลบหนี แต่สิ่งที่ดีไปกว่านั้นคือการถ่ายทอดสภาพแวดล้อมที่สมจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสดงให้เห็นอาคารที่ยังมีชีวิตรอดจากอารยธรรมระดับสูงสุด สะท้อนความยิ่งใหญ่แต่กลับอ้างว้างและกวนใจ นี่เป็นความรู้สึกที่แฟน ๆ แนวสยองขวัญแนวจิตวิทยาจะต้องเพลิดเพลินอย่างแน่นอน

บรรยากาศนี้ค่อนข้างถูกทำลายโดยส่วนแอ็กชั่นของเกม สิ่งนี้จะเปลี่ยนวิธีการต่อสู้ที่ดีที่สุดของคุณเพื่อความอยู่รอด ศัตรูในเกมนี้จะเป็นเอเลี่ยนที่มีรูปแบบการโจมตีที่หลากหลาย พวกเขารอที่จะล้อมกันและกันและยิงกระสุนเพิ่มโดยไม่สนใจกันและกัน ดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะบอกว่า Returnal ไม่ได้มีองค์ประกอบสยองขวัญเสมอไป เพราะอีกครึ่งหนึ่งยังต้องหยิบปืนมาจัดการกับปัญหาเหล่านี้ที่เกินความเข้าใจ

แนวทางที่เลือกได้หลากหลาย

จุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้ก็คือศัตรูส่วนใหญ่ในเกมจะมาในรูปแบบของหนวดมากมาย ใครเป็นแฟนหนังเอเลี่ยนบ้าง? หนังสัตว์ประหลาดหรือแฟนผลงานของ H.P Lovecraft คุณจะต้องประทับใจกับการออกแบบของศัตรูในเกมนี้ เพราะเขารู้วิธีทำให้ “หนวด” เคลื่อนไหวอย่างสร้างสรรค์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับผู้ที่มองหาความสมจริง คุณอาจจะต้องยอมรับว่า Returnal ไม่ใช่คำตอบ เพราะกระสุนทั้งหมดถูกศัตรูโจมตี มีลักษณะกลมและมีลูกปัดหลากสี คล้ายกับเกมยิงปืนส่วนใหญ่ คล้ายกับที่เราเห็นในซีรีส์ NieR นี่คือสิ่งที่ทีมงานตั้งใจไว้ เพราะถ้าผู้เล่นไม่สามารถมองเห็นลูกยิงได้ชัดเจน เกมอาจจะยากขึ้นโดยไม่มีเหตุผล ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการตอบแทนซึ่งกันและกัน

ระบบการเล่นลงตัว แต่กินระยะเวลานานมาก

returnal เนื้อเรื่อง เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่สามที่มีรูปแบบการเล่นแบบโร๊คไลค์ ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณตาย คุณจะมีพลังลึกลับ คุณจะตายและมันจะส่งผู้เล่นกลับไปยังจุดเริ่มต้นและพวกเขาจะต้องต่อสู้อีกครั้ง แต่มันก็ไม่ได้หายไปหมด เพราะทุกรอบคุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆและอาจได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติม นำไม้เท้ากลับมา วัตถุประสงค์ของเกมนี้คือการไปให้ไกลที่สุด จนถึงจุดที่เรื่องราวดำเนินต่อไป Returnal เป็นเกมแห่งความตายสองเท่า เผชิญกับสภาพแวดล้อมใหม่และเปลี่ยนแปลงทุกครั้ง และรวบรวมไอเท็ม/การเพิ่มพลังที่กระจายแบบสุ่มและไม่เหมือนใคร ผู้เล่นจึงต้องคิดหาเส้นทางใหม่ๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการก้าวไปข้างหน้าในวัฏจักรปัจจุบันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่เสมอ

สิ่งที่ผู้เล่น Returnal ทุกคนจะรู้: เกมนี้มีหลายสิ่งที่บทช่วยสอนไม่ได้บอกคุณ และต้องพึ่งการลองผิดลองถูกเท่านั้น บางครั้งต้องตายก่อนจึงจะเรียนรู้ได้ มีหลายประเภท ดังนั้นคุณต้องอ่านและทำความเข้าใจประเภทชั่วคราวก่อน ผู้ตายได้หายไปจากร่างแล้ว ธาตุใดเป็นธาตุถาวร? คุณสามารถนำติดตัวไปด้วยได้ตลอดเวลา ในส่วนนี้ตัวเกมไม่ได้ใจดีกับผู้เล่นมากนัก เพราะของถาวรทุกชิ้นหายากและหายาก คุณจะต้องเล่นต่อเพื่อรับไอเท็มถาวรใหม่ เพราะบางครั้งหลังความตายอาจดูเหมือนไม่มีความก้าวหน้า จนกว่าคุณจะท้อแท้ได้

อีกหนึ่งเกม ที่ดึงศักยภาพของเครื่อง PlayStation 5 มาใช้อย่างน่าประทับใจ

อีกสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นประเด็นถกเถียงในหมู่ผู้เล่น และมันยังไม่ได้รับการอัพเดต นั่นคือเกมไม่มีระบบบันทึกระหว่างทาง คุณต้องตาย ปิดเกมไปครึ่งทาง หรือกด Restart Loop เพื่อย้อนกลับและเริ่มใหม่ ไม่สามารถออกจากเกมได้ คุณสามารถเล่นต่อจากที่ค้างไว้ได้ แม้ว่านี่จะเป็นเรื่องปกติสำหรับเกมโร๊คไลค์ที่เน้นการเล่นหลายรอบก็ตาม แต่สิ่งที่ผิดปกติก็คือ Returnal สามารถอยู่ได้นานหลายชั่วโมงต่อรอบ เพราะอยู่ในระดับเกม AAA ที่ทุกอย่างเต็มไปหมด ดังนั้น หากคุณประสบปัญหาเกมล่ม (ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้!) หรือหากคุณยุ่งและต้องการพักจากเกม คงจะน่าเสียดายถ้าพลาดรอบที่คุณทุ่มเทอย่างหนักเพื่อมา

หากคุณต้องการเล่นเกมนี้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณให้เวลาตัวเองเพียงพอในการถ่ายภาพระยะไกลในเวลาเดียวกัน ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องทำให้ PlayStation 5 ของคุณเข้าสู่โหมดสลีปเพื่อป้องกันไม่ให้เกมค้างครู่หนึ่ง แม้ว่าจะดูสะดวก แต่หลายๆ คนก็ประสบปัญหาขัดข้องเมื่อรีสตาร์ท (ในเกมอื่นๆ) ดังนั้นเราจึงไม่แน่ใจว่าจะสามารถพึ่งพาฟีเจอร์นี้ได้ และจะดีกว่านี้หากทีมงาน Housemarque เพิ่มปุ่มเข้าไป “บันทึกและออก” บนหน้าจอเมนูหลัก

แนวทางที่เลือกได้หลากหลาย

returnal รีวิว การเป็น Roguelike แต่ละรอบจะทำให้คุณต้องอาศัยโชค และเลือกเกมทั่วไปที่เหมาะกับคุณที่สุด หากคุณเล่นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง คุณสามารถเลือกสร้างเกมของคุณเองได้หลายเกม สไตล์การเล่นจะแบ่งตามประเภทของอาวุธที่ใช้เป็นหลัก น่าเสียดายที่เกมนี้อนุญาตให้ผู้เล่นถือปืนได้เพียงกระบอกเดียวเท่านั้น ดังนั้นคุณจึงต้องเลือกปืนที่จะใช้อย่างระมัดระวังตามความต้องการในขณะนั้น ตัวช่วยอื่นๆ ที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับเซลีนมีทั้งแบบชั่วคราวและถาวร สิ่งนี้มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงตัวละครอย่างถาวรและโดยอ้อม จากที่ไม่สามารถไปไหนได้ ตอนนี้คุณมี “ตัวช่วย” ที่ปลดล็อกพื้นที่ใหม่สำหรับรายการหรือทางลัดที่เข้าถึงได้มากขึ้น

การส่งคืนเลือกที่จะรวมความผิดปกติ เพื่อให้ผู้เล่นได้ตระหนักถึงความโหดร้ายของดาวเคราะห์ Atropos หลายๆ สิ่งจะต้องได้รับการชั่งน้ำหนักอย่างระมัดระวัง ว่าฉันควรอดทนกับความยากลำบากบางอย่างเพื่อแลกกับความแข็งแกร่งเพิ่มเติมหรือไม่? มองย้อนกลับไปที่ส่วนอาวุธ แม้ว่าในตอนแรกอาจดูเหมือนว่าคุณสามารถใช้ปืนอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ แต่นั่นคือทั้งหมด แต่ในขั้นตอนต่อๆ ไป โบนัสและสิทธิพิเศษที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนจะมีความสำคัญมากขึ้น เพราะแม้แต่ความแตกต่างในการโจมตีก็น้อยมาก มันมีผลกระทบที่ชัดเจนต่อการต่อสู้ที่ดุเดือดในระยะหลัง

returnal-8

นอกจากนี้ศัตรูในเกมนี้ก็จะค่อยๆล้อมรอบเรา คุณไม่ควรยืนเฉยๆ แต่มันทำให้คุณคิดว่าเกมเพลย์ Push Forward Combat ของเกมนี้มีความคล้ายคลึงกับ DOOM มาก จนถ้าใครเคยเล่น DOOM 2016 หรือ DOOM Eternal บนคอนโซล (โดยใช้จอยสติ๊ก!) พวกเขาคงเคยเล่น Returnal So ไปแล้ว มันดีมากที่ คุณจะต้องประหลาดใจ ไม่มีการปรับความยากในเกมนี้ แต่ความยากของเกมนั้นมาจากผู้เล่นถูกฟุ้งซ่านหรือเตรียมงานสร้างไม่ดีพอ จากความคุ้นเคยกับสถานที่และศัตรู จะเป็นปัจจัยสำคัญในการชนะนัดนี้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในเกมเพื่อปรับการช่วยเล็งอีกด้วย นี่เป็นการปรับความยากทางอ้อมที่มีประสิทธิภาพทีเดียว เพราะถ้าเราเลือกประเภทเกมก็จะช่วยให้เรามากขึ้น อาจกล่าวได้ว่าปืนกลยิงอย่างเงียบเชียบจนเกือบจะล็อคเข้ากับเป้าหมายของศัตรู แม้ว่าคุณจะวิ่งหนีและซ่อนตัวก็ตาม

อีกหนึ่งเกม ที่ดึงศักยภาพของเครื่อง PlayStation 5 มาใช้อย่างน่าประทับใจ

returnal review  เกมดังกล่าวไม่มีหน้าจอโหลด 100% อีกตัวอย่างหนึ่งว่าเกมยุคต่อไปจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้ไป เพราะหน้าจอทิศเหนือไม่มีเมนูหลัก หมายความว่าเมื่อคุณเข้าสู่เกม หลังจากออกจากโลโก้ทีมแล้ว คุณจะพร้อมหยิบปืนแล้ววิ่งหนี เช่นเดียวกับเมื่อผู้เล่นเสียชีวิตในฉากอื่น และคุณต้องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นขององก์แรกซึ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างน่าประหลาดใจ เกมดังกล่าวสร้างฉากการชนกันของเรือขึ้นมาใหม่และแอบโหลดมันไว้เบื้องหลัง แต่คุณสามารถกดข้ามแล้วบังคับให้เริ่มรอบใหม่ได้ (ถ้ากดเร็วจะเห็นว่าซีนยังโหลดไม่เต็มนะ) บอกเลยว่าปิดแล้วรีสตาร์ทเร็วมากจนช็อตยังไม่จบ

จอยสติ๊กมีฟังก์ชันตอบรับแบบสัมผัสที่สร้างการสั่นสะเทือนที่สมจริง เกมนี้อาจจะทำงานได้ดีแต่ตรงกลางมี Adaptive Trigger โดยปุ่ม L2 แบ่งเป็น 2 ระดับอย่างชัดเจน กดลงครึ่งหนึ่งเพื่อเล็งอาวุธของคุณ และถ้าคุณกดลงจนสุดคุณจะสลับระหว่างโหมดต่างๆ หากคุณต้องการยิงกระสุนพิเศษ ปุ่ม R2 จะรู้สึกถึงแรงต้านบ้าง คุณต้องเอาปืนของคุณออก แต่ทำไมจอยสติ๊กถึงสั่นเกือบต่อเนื่องล่ะ? โดยเฉพาะฉากแรกที่สั่นเบาๆ ตราบใดที่ฝนไม่ตก แบตหมดเร็วจนน่ากลัว มันแสดงให้คุณเห็นข้อจำกัดของจอยสติ๊ก DualSense: มันยังใช้งานไม่ได้มากนัก ด้วยเกมที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการยิงและปฏิกิริยาตอบสนองการยิง

ในส่วนของระบบเสียงตัวเกมยังรองรับระบบเสียง Tempest 3D ของ PlayStation 5 อีกด้วย ไม่ต้องกังวลครับ สร้างเสียงเบสที่นุ่มนวลที่ให้ความรู้สึกกดดันในบรรยากาศ แต่ไม่มีกลอุบายในทิศทางของเสียงที่ทำให้คุณประหลาดใจจริงๆ ปรากฎว่ามีบางครั้งที่เสียงหายไป แม้ว่าฉันจะใช้ชุดหูฟัง PS5 Pulse 3D โดยตรง แต่ฉันไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเกมหรือฮาร์ดแวร์ที่ทำให้เกิดปัญหานี้

บทความแนะนำ

bg เกมมือถือน่าเล่น